Quỹ ngoại nắm bắt cơ hội đầu tư vào các công ty Việt Nam

0
1609
*.*
Một thương vụ của Dragon Capital với DXG.
Một thương vụ của Dragon Capital với DXG.

Các công ty Việt Nam vẫn giữ được vị thế trong mắt các quỹ đầu tư nước ngoài bất chấp xu hướng rút vốn từ các thị trường mới nổi đang phát triển.

Vừa qua, một nhóm các quỹ đầu tư do Dragon Capital quản lý gần đây đã mua 4.21 triệu cổ phiếu của Tập đoàn Đất Xanh (DXG) để nâng tỷ lệ sở hữu tại nhà phát triển bất động sản Việt Nam lên 19.03%. Tập đoàn đã mua gần 11 triệu cổ phiếu DXG kể từ đầu tháng Bảy.

Trước đó, Dragon Capital cũng thông báo đã mua thành công 813.110 cổ phần của Công ty Cổ phần Thiết bị Điện Việt Nam (GEX) để nâng tỷ lệ sở hữu lên 13,6 triệu cổ phiếu và trở thành cổ đông lớn, nắm giữ 5,05% vốn điều lệ của nhà sản xuất dây và cáp điện hàng đầu của Việt Nam.
Phần còn lại của Dragon Capital trong GEX nằm trong tay của 6 quỹ thành viên khác, bao gồm Norges Bank (4,24 triệu cổ phiếu – 1,58%), Amersham Industries (2,85 triệu cổ phiếu), Viola Ltd. (2 triệu cổ phiếu), Idris (1,7 triệu cổ phiếu) ), Công ty Cổ phần Đầu tư Chứng khoán Samsung Việt Nam (668.000 cổ phiếu), và Aquila SPC (550.000 cổ phiếu).
Ngoài Dragon Capital, Grinling International Limited đã mua 154.100 cổ phiếu GEX còn Công ty TNHH Đầu tư Hà Nội đã mua thêm 659.000 cổ phiếu.

Trong vài tháng qua, Dragon Capital cũng đã đầu tư vào các thương hiệu hàng đầu Việt Nam như Vinhomes, Sabeco, Masan Group, PNJ, CEN Land và Nhà máy lọc dầu Bình Sơn.

Nhiều thương vụ thâu tóm cổ phần của nhà đầu tư ngoại gần đây.
Nhiều thương vụ thâu tóm cổ phần của nhà đầu tư ngoại gần đây.

Các quỹ đầu tư khác cũng đã được vốn hóa theo xu hướng thị trường để mua cổ phần trong các công ty Việt Nam. Vào ngày 5/7, Quỹ đầu tư Chứng khoán Yurie Việt Nam (Stock) cũng đã đổ tiền vào công ty chứng khoán Việt Nam VNDirect, nâng tỷ lệ sở hữu lên 10,8 triệu cổ phiếu, trở thành cổ đông lớn với hơn 5% vốn điều lệ.
Cùng ngày, quỹ đầu tư Hàn Quốc cũng đã mua 79.000 triệu cổ phiếu của PVN. Quyền sở hữu chứng khoán của Yurie Việt Nam tại công ty Việt Nam là gần 17,4 triệu cổ phiếu, tương đương 6,17% vốn điều lệ của PVT.
Đầu tháng 7, Kwe Beteligungen AG tiếp tục tăng tỷ lệ sở hữu tại Viconship (VSC) lên 7,73% thông qua việc mua 385.000 cổ phiếu VSC. Trước đó, quỹ đầu tư của Thụy Sĩ trong tháng 3 cũng đã mua 80.000 cổ phiếu VSC để trở thành cổ đông lớn.

Thị trường kinh tế cải thiện thu hút nhà đầu tư

Theo các chuyên gia, sự quan tâm của một quỹ chỉ đạo về phía Việt Nam đang được cải cách rộng rãi trên thị trường vốn. Cải cách của quốc gia đã tập trung vào khu vực công, bao gồm gần đây tư nhân hóa doanh nghiệp nhà nước. Số lượng DNNN dự kiến ​​giảm xuống khoảng 120 vào năm 2020 từ 1.500 vào năm 2010.

Chính phủ đã có ý định tư nhân hóa các công ty nhà nước dần dần, nhưng hiện đang tìm cách đẩy nhanh quá trình, một phần để đáp ứng một dự kiến ​​9 tỷ USD thiếu hụt trong ngân sách 2018 của nó. Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã trình bày các IPO này tại nhiều hội nghị kinh doanh trong và ngoài nước, mô tả chúng như là “cơ hội cho các nhà đầu tư tư nhân và nước ngoài nắm giữ cổ phần trong các doanh nghiệp Việt Nam”.

Những nỗ lực này đang được quốc tế công nhận. Theo Ousmane Dione, Giám đốc quốc gia của Ngân hàng Thế giới cho Việt Nam, tiến độ tăng cường môi trường kinh doanh của Việt Nam gần đây đã rất đáng khích lệ và phản ánh rõ ràng cam kết mạnh mẽ của chính phủ nhằm thu hẹp khoảng cách với các nền kinh tế hoạt động tốt nhất.

Các nhà phân tích cũng cho rằng dòng tiền từ nước ngoài sẽ tiếp tục tăng trong năm nay nếu tỷ giá USD / VND không bị suy yếu hơn 2% và tỷ lệ lạm phát ở mức 4%.

Xem thêm: Việt Nam: M&A Bất động sản thu hút mạnh nhà đầu tư nước ngoài./

Bên cạnh đó, trong khi tỷ lệ tăng trưởng dự kiến ​​cho Trung Quốc và Ấn Độ thậm chí còn cao hơn, các chuyên gia chỉ ra rằng với các cổ phiếu đã giao dịch ở mức tương đối cao ở những nước này, biên lợi nhuận đầu tư lớn sẽ ít có khả năng hơn.

Ở khu vực Đông Nam Á bao gồm Việt Nam, mặt khác, các nhà đầu tư có nhiều cơ hội hơn để đầu tư vào các công ty đầy hứa hẹn mà không vi phạm ngân hàng. Kết quả là, sản lượng cao có thể được dự kiến ​​trong vòng 3 đến 5 năm tới.

https://zechs.org/

ĐỂ LẠI PHẢN HỒI

Please enter your comment!
Please enter your name here