Theo báo cáo về thị trường M&A Việt Nam (thâu tóm và xác nhập dự án), giai đoạn 2017-2018 của nhóm nghiên cứu của MAF, M&A bất động sản đứng thứ hai, chiếm 27% trong tổng số 10,2 tỷ USD thương vụ M&A năm ngoái. Các hoạt động sáp nhập và mua bán bất động sản ở Việt Nam đã trở nên nhộn nhịp trong những năm gần đây và sẽ tăng trưởng ấn tượng trong tương lai, theo các chuyên gia.
Dòng vốn ngoại đổ mạnh vào thị trường
Trong năm 2017, bất động sản đứng trong top 5 lĩnh vực thu hút FDI và Hàn Quốc đứng đầu các quốc gia và vùng lãnh thổ đầu tư vào Việt Nam, tiếp theo là Nhật Bản, Singapore, Trung Quốc và Hồng Kông.
Việc mua lại để thành lập một liên doanh được thực hiện chủ yếu trong số các nhà đầu tư nước ngoài. Với năng lực và kinh nghiệm tài chính mạnh mẽ, các nhà đầu tư nước ngoài bất động sản sẽ hợp tác với các tập đoàn địa phương. Tập trung vào các phân khúc khác nhau, bao gồm nhà ở, văn phòng, bán lẻ, khách sạn và khu công nghiệp.
Các quỹ đầu tư nước ngoài và bất động sản tham gia vào M&A của các dự án bất động sản có thể được đề cập như Warburg Pincus, Mapletree, Keppel Land, Frasers Centrepoint, Hong Kong Land, Lotte E&C.

Các nhà phát triển dự án trong nước như Novaland và Hưng Thịnh không ngừng mở rộng và tìm kiếm những vị trí đắc địa. Một số nhà đầu tư bất động sản như Vinhomes, Bitexco, Sơn Kim đã thu hút dòng vốn FDI để phát triển dự án của họ.
Một số giao dịch bất động sản điển hình trong năm 2017 – 2018 bao gồm khoản đầu tư 1,3 tỷ đô la của GIC vào Vinhomes, một thành viên của Vingroup, thông qua việc mua lại cổ phần của Vinhomes và cung cấp một công cụ nợ (như vay) cho Vinhomes để thực hiện các dự án.
Một ví dụ đáng chú ý khác là quỹ tư nhân của Mỹ, Warburg Pincus hợp tác với Becamex IDC để thành lập một liên doanh trị giá 200 triệu đô-la phát triển chuỗi cung ứng và bất động sản công nghiệp tại Việt Nam.
Báo cáo về thị trường M&A Việt Nam giai đoạn 2017-2018 cho thấy nguyên nhân chính của hoạt động M&A trong ngành bất động sản là phải mất một thời gian dài để hoàn thành các thủ tục của một dự án bất động sản, thường kéo dài từ 3 đến 10 năm và các lô đất có vị trí đắc địa trở nên hầu như không có hoặc thuộc sở hữu của các nhà đầu tư trong nước.
Nhu cầu đang tăng lên trong khi nguồn cung hạn chế, chi phí giao dịch chuyển nhượng bất động sản tại Việt Nam ngày càng cao hơn với mức định giá cao hơn 30-50% so với vài năm trước đây.
Về vấn đề này, đại diện của Savills Việt Nam cho rằng thị trường bất động sản Việt Nam đã tạo ra xu hướng M&A nhộn nhịp trong những năm gần đây với nhiều giao dịch thành công. Các nhà đầu tư Hàn Quốc và Nhật Bản rất quan tâm đến thị trường M&A của Việt Nam trong mọi lĩnh vực bất động sản như nhà ở, bất động sản công nghiệp và khu nghỉ dưỡng. Trong tương lai, xu hướng này sẽ tiếp tục tăng trưởng mạnh mẽ.
Xem thêm: Quỹ ngoại nắm bắt cơ hội đầu tư vào các công ty Việt Nam./
Về phía doanh nghiệp, nhiều ý kiến cho rằng tính hợp pháp của dự án là điều đầu tiên mà các nhà đầu tư trong và ngoài nước xem xét khi được kêu gọi đầu tư. Ngoài ra, các thủ tục đầu tư dự án kéo dài cũng liên quan đến các nhà đầu tư.
“Vì vậy, các bộ và ngành liên quan cần tạo thuận lợi cho các thủ tục dự án cho các doanh nghiệp và nhà đầu tư để thúc đẩy hơn nữa hoạt động M&A bất động sản”.